Còi đèn báo phòng nổ và ứng dụng trong phòng chống cháy nổ

Còi đèn báo phòng nổ, đèn báo phòng nổ, đèn tín hiệu phòng nổ là đèn cảnh báo tín hiệu được lắp đặt và sử dụng ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như môi trường có khí ga, hầm mỏ, giàn khoan, đèn tín hiệu tàu biển, đèn cảnh báo tàu chở dầu.

Đèn còi báo phòng nổ là một thiết bị vô cùng quan trọng nhằm cảnh báo cháy nổ và đảm bảo an toàn ở những môi trường đặc biệt. Vậy đèn báo cháy nổ là gì? Ứng dụng của loại đèn cảnh báo này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Đèn còi báo nổ, đèn chống cháy nổ là gì?

Còi đèn báo phòng nổ là loại đèn có chức năng phát tín hiệu báo động tới tất cả các địa điểm khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra. Khi cảnh báo, đèn hoạt động dưới dạng âm thanh (chuông, còi) và ánh sáng (đèn xoay, đèn chớp) để gây sự chú ý và cảnh báo tới mọi người.

Còi đèn báo phòng nổ
Còi báo phòng nổ, còi đèn báo cháy

Đèn tín hiệu phòng nổ thường bao gồm các loại sau:

 • Đèn quay báo hiệu tiêu chuẩn phòng nổ
 • Đèn tháp báo hiệu tiêu chuẩn phòng nổ
 • Đèn còi báo phòng nổ
 • Loa báo phòng nổ

2. Vai trò của đèn báo phòng nổ

Còi đèn báo phòng nổ bao gồm 2 bộ phận chính là đèn chiếu sáng và còi phát âm thanh. Khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra, chuông và còi báo nổ sẽ phát tín hiệu bằng âm thanh. Đèn báo nổ, đèn báo cháy sẽ phát tín hiệu bằng hình ảnh.

Còi đèn báo phòng nổ
Còi đèn báo phòng nổ có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Đèn liên tục chớp sáng và phát ra âm thanh khi sự cố cháy nổ nhằm thông báo nguy hiểm tới tất cả mọi người ở khu vực và xung quanh, sơ tán người dân khỏi hỏa hoạn. Vì vậy, đèn còi báo cháy phải được lắp đặt ở những nơi đông người mà có nguy cơ cháy nổ cao và phải sử dụng loại đèn tốt để có thể báo động cho lượng người lớn trong khu vực rộng.

3. Ứng dụng của còi đèn báo cháy kết hợp trong phòng cháy nổ

Một thiết bị còi đèn báo phòng nổ bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, khi ứng dụng trong công tác phòng chống cháy nổ, mỗi bộ phận sẽ mang những nhiệm vụ riêng:

 • Thiết bị báo cháy nổ đầu ra có nhiệm vụ nhận tín hiệu báo cháy nổ từ trung tâm báo cháy nổ  từ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), và ánh sáng (đèn chớp) để mọi người biết đang có trong khu vực cháy nổ xảy ra.
 • Chuông báo nổ: Được đặt tại phòng bảo vệ, phòng trực ban, cầu thang, hành lang nơi có đông người qua lại, nhằm thông báo bằng âm thanh để mọi người biết sơ tán và xử lý cháy nổ kịp thời.
 • Còi báo cháy: chức năng giống với chuông báo cháy, nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông báo xa hơn. Còi báo nổ phù hợp với những chỗ rộng lớn và ồn ào.
 • Đèn có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khác nhau, và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
 • Lối thoát hiểm: đèn được đặt tại các cửa cầu thang, để chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Nó tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính.
 • Đèn báo cháy được đặt bên trên nút khẩn cấp, để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.
 • Đèn báo phòng nổ được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.
 • Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp là khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng, giúp cho mọi người thấy đường để sơ tán khi có cháy nổ xảy ra.
Còi đèn báo cháy
Còi báo cháy, đèn báo cháy là thiết bị đầu ra phát tín hiệu cảnh báo đến mọi người

Còi đèn phòng nổ, đèn báo cháy là thiết bị quan trọng và cần thiết phải được trang bị ở những khu vực đông dân cư, những khu vực dễ xảy ra tình trạng cháy nổ. Để tìm hiểu thêm các loại còi đèn báo phòng nổ, mọi người tham khảo thêm các thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Còi đèn báo phòng nổ được ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều công dụng. Việc lắp đặt loại đèn cảnh báo này là cần thiết và yêu cầu chất lượng tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sự cố xảy ra. Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929