Đèn báo cháy và các kiến thức về đèn báo cháy cơ bản

Đèn báo cháy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống báo cháy, cảnh báo an toàn cho các công trình xây dựng, nhà ở, khối văn phòng, khu dân cư… Chính vì tầm quan trọng và độ phổ biến của thiết bị này, VHB xin chia sẻ đến bạn kiến thức về hệ thống báo cháy cần biết.

Kiến thức về hệ thống báo cháy cần biết

Đèn báo cháy là gì? Các kiến thức về đèn báo cháy

Kiến thức về hệ thống báo cháy

Đèn báo cháy là gì?

Đèn báo cháy là một phần quan trọng trong đầu ra của hệ thống báo cháy. Trong đó có còi báo cháy, chuông báo cháy, nút ấn báo cháy. Công dụng phát đi tín hiệu nếu khu vực lắp đặt có dấu hiện xuất hiện các sự cố hỏa hoạn. Lan truyền nhanh chóng tín hiệu để mọi người nắm được và có biện pháp xử lí tức thời. Đèn báo cháy và hệ thống báo cháy góp phần quan trọng giúp thoát nạn kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại nếu gặp sự cố hỏa hoạn.

Công dụng của đèn báo cháy trong hệ thống báo cháy

Một hệ thống báo cháy sẽ bao gồm có 3 bộ phận chính: Trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Đèn báo cháy nằm trong thiết bị đầu ra nhằm đảm bảo tín hiệu báo động được lan truyền đi đến tất cả các địa điểm trong hệ thống. Đặc biệt là với những công trình khép kín như tòa nhà cao ốc, khi văn phòng, khách sạn…khu vực được phân chia riêng biệt.

Khi xuất hiện dấu hiệu của sự cháy, đèn và còi báo cháy lập tức phát tín hiệu báo sáng và báo thanh. Vì không phải mọi đối tượng nằm trong vùng có nguy cơ hỏa hoạn đều có thể nghe được âm thanh báo động (do đeo tai nghe, người khiếm thính…). Đèn báo cháy là một trong những thiết bị quan trọng giúp hệ thống báo phát huy tối đa hiệu quả cảnh báo cháy nổ.

Nguyên lý hoạt động của đèn báo cháy

Còi/đèn chớp báo cháy VES - Thiết bị báo cháy TPHCM

Nguyên lý hoạt động của đèn báo cháy

Một hệ thống báo cháy gồm có 3 bộ phận chính

Hệ thống báo cháy được lắp đặt để hoạt động theo một chu trình khép kín tự động. Đèn báo cháy là bộ phận thiết yếu trong đó. Thiết bị đầu vào của hệ thống gồm đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói, đầu báo ga,…sẽ phát hiện kịp thời các dầu hiện từ môi trường gặp nguy cơ hỏa hoạn. Đầu ra truyền thông tin tới trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo có vai trò ghi nhận, xử lý tín hiệu. Sau khi xác nhận nhanh chóng truyền thông tin tới thiết bị đầu ra bao gồm chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy. Khi này đèn báo cháy phát sáng, kết hợp cảnh chuông báo cháy và còi báo cháy cảnh báo âm thanh.

Thông thường đèn báo cháy nằm ở vị trí bên trên của nút ấn báo cháy khẩn cấp. Giúp mọi người dễ dàng xác nhận hệ thống đang hoạt động bình thường, nhanh chóng nhận biết nếu cảnh báo cháy nổ xảy ra. Đảm bảo tín hiệu báo cháy truyền đi trong khu vực và cảnh báo ra bên ngoài nếu có dấu hiệu cháy nổ trong phòng kín.

Các loại đèn báo cháy

Trên thị trường phòng cháy chữa cháy hiện nay có nhiều loại đèn báo cháy với công dụng, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Nhưng cơ bản được chia ra làm 2 loại chính sau:

Đèn báo cháy vị trí

Còi Đèn Báo Cháy Địa Chỉ P700A-E |

Đèn báo cháy vị trí lắp đặt gần những vị trí nút ấn báo cháy

Đèn dùng để lắp đặt gần những nút ấn báo cháy, bên cạnh phương pháp chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa. Hoặc đặt ở lối thoát hiểm để người trong khu vực nhận diện nhanh chóng vị trí của những thiết bị này. Đèn báo vị trí khi gặp sự cố phải luôn luôn phát sáng nhằm thu hút sự chú ý vào các dấu hiệu cứu nạn trên. Trong tình huống khẩn cấp ánh sáng của đèn giúp con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy và vị trí có lối thoát hiểm.

Bên cạnh chỉ dấu cần thiết, đèn báo vị trí còn có chức thông báo tình trạng nguồn của hệ thống báo cháy nên còn có tên gọi khác là đèn báo nguồn. Trong tiêu chuẩn của PCCC Nhật Bản, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thông báo nguồn điện của hệ thống báo cháy vẫn đang hoạt động bình thường.

Đèn báo cháy kết hợp còi

Đèn báo cháy kết hợp còi sử dụng phổ biến tại châu u và Mỹ. m thanh phát ra cao hơn cả chuông báo cháy, cường độ lớn gây sự chú ý khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động. Thiết bị này có khả năng cảnh báo đến cả là người khiếm thính và khiếm thị, theo quy định bắt buộc lắp đặt tại Mỹ, Canada và châu u..

Đèn báo cháy được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chung cư, khối văn phòng… do tính hiệu quả và cần thiết của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929