Đèn báo cháy và những thông tin hữu ích dành cho bạn

Đèn báo cháy là một trong những loại đèn cảnh báo nguy hiểm được lắp đặt ở những nơi tập trung đông dân cư, những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Đèn báo cháy có nhiều loại với những nguyên lý hoạt động khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trước sự phát triển của nền kinh tế ngày càng mạnh mẽ, những chiếc đèn báo cháy trở lên quen thuộc và không thể thiếu ở nhiều khu vực. Vai trò của loại đèn cảnh báo này là vô cùng quan trọng, mọi người cần hiểu rõ về công dụng và cách thức hoạt động để có thể xử lý tốt nếu gặp tình huống cấp bách.

1. Đèn báo cháy là gì?

Đèn báo cháy là một bộ phận quan trọng của hệ thống phòng báo cháy. Đây là một thiết bị đầu ra có tác dụng thông báo cháy nổ bằng việc phát sáng. Kết hợp cùng đèn báo cháy là còi báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo phòng, nút ấn báo cháy, đều là các thiết bị đầu ra có nhiệm vụ rất lớn là phát tín hiệu về sự cố cháy nổ tới tất cả mọi người một cách kịp thời và nhanh chóng nhất. 

Đèn báo cháy
Đèn báo cháy giúp phát tín hiệu về sự cố cháy nổ tới mọi người xung quanh

Nhờ có đèn báo cháy và các thiết bị đầu ra khác kết hợp giúp kịp thời xử lý được sự cố, mọi người xung quanh sơ tán nhanh chóng, đảm bảo an toàn và tính mạng. Chính vì lý do đó mà thiết bị đèn báo cháy khẩn cấp đã được lắp đặt ở rất nhiều hệ thống, nhất là những nơi tụ tập đông người hay khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao.

2. Vai trò của đèn báo cháy nổ

Giống như tên gọi, đèn báo cháy có vai trò để thông báo về sự việc cháy nổ. Thiết bị này được thiết kế để phát tín hiệu báo động về sự cố tới tất cả cả địa điểm và mọi người ở quanh khu cháy. Nhất là đối với khu vực kín hay phòng kín, đèn cảnh báo cháy sẽ chỉ báo thông tin cho những người ở bên ngoài kịp thời chữa cháy và cứu người mắc kẹt bên trong.

Ở những vùng đông dân cư với diện tích rộng thì không phải lúc nào mọi người cũng nghe được tín hiệu từ chuông báo cháy hay còi báo cháy. Vì vậy, khi sự cố xảy ra, đèn báo cháy kết hợp cũng các thiết bị đầu ra khác sẽ giúp hệ thống báo cháy phát huy hết công suất. Những người ở xa không nghe được âm thanh nhưng thấy tín hiệu đèn xoay phát sáng sẽ nhận ra có nguy hiểm để sơ tán hoặc gọi cứu trợ.

Đèn báo cháy
Đèn báo phòng nổ, đèn đèn còi báo cháy có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sự an toàn của mọi người

Đèn báo cháy phòng hay đèn báo cháy sự cố thực sự có vai trò quan trọng. Vì vậy, mọi người cần phải lắp đặt trước khi tới sinh sống để đảm bảo những điều đáng tiếc không xảy ra.

3. Nguyên lý hoạt động của đèn báo cháy xoay

Đèn báo cháy nằm trong hệ thống báo cháy và hoạt động theo quy trình khép kín nghiêm ngặt. Khi nhận tín hiệu đầu vào từ đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói, đầu báo ga,…đến trung tâm báo cháy. Từ đó, hệ thống thông tin từ trung tâm báo cháy sẽ xử lý thông tin và chuyển đến các thiết bị đầu ra bao gồm đèn báo cháy, còi báo cháy, chuông báo cháy.

Khi thiết bị đầu ra nhận được thông tin sẽ truyền đến các khu vực bằng việc phát ra âm thanh, ánh sáng gây sự chú ý đến tất cả mọi người. Sự kết hợp của đèn còi và đèn báo cháy sẽ liên tục và dồn dập tạo đến áp lực lớn để mọi người tìm cách sơ tán, chạy ra khỏi khu vực báo cháy.

Đèn báo cháy
Đèn, còi báo cháy nổ là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống phòng chống cháy nổ

Đèn báo cháy thường được đặt bên trên nút ấn báo cháy khẩn cấp. Mục đích là để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp giúp mọi người dễ dàng nhận biết và sử dụng khi cần thiết, hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, đèn báo cháy phòng cũng là một thiết bị báo cháy quan trọng. Chúng vừa đảm bảo tín hiệu báo cháy được truyền đi tại nhiều địa điểm vừa có tác dụng báo cháy ra bên ngoài nếu xuất hiện dấu hiệu của sự cháy ở trong phòng kín.

Đèn báo cháy là một thiết bị vô cùng quan trọng và nên được lắp đặt ở phòng và nhiều khu vực khác nhau. Để tham khảo thêm các loại đèn cảnh báo cháy nổ, đèn còi phòng nổ, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY.

Đèn báo cháy quả thực đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng ở những khu vực có nguy cơ cao. Nếu bạn đang quan tâm về thiết bị này thì tham khảo thêm các thông tin hữu ích bên trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929