Những quy định về đèn báo hiệu đường thủy nội địa?

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa nằm trong hệ thống báo hiệu có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện hoạt động trên đường thủy. Đèn báo hiệu đường thủy được quy định và hoạt động như thế nào? Hãy tham khảo ở trong bài viết này bạn nhé!

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa
Đèn tín hiệu tàu thủy nằm trong hệ thống báo hiệu đường thủy, đảm bảo giao thông đường thủy được thông suốt (Ảnh: sưu tầm)

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa dùng để cảnh báo an toàn giao thông đường thủy. Loại đèn này có nhiều loại khác nhau nhưng đa phần có khả năng chịu nước tốt và được dùng cảnh báo theo quy định. Vậy cùng xem những quy định về loại đèn báo này để nếu gặp phải bạn sẽ biết ứng phó nhé!

1. Đèn báo hiệu đường thủy nội địa là gì?

Đèn báo hiệu cho tàu thủy, đèn còi báo hiệu cho tàu thủy nội địa là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa. Dọc theo các tuyến đường thủy đều được lắp đặt đèn bảo hiệu ở những vị trí quan trọng, nhất là khu vực nguy hiểm đề phòng tai nạn không đáng có.

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa
Đèn báo hiệu cho đường thủy, hệ thống đèn tín hiệu tàu thủy (Ảnh: sưu tầm)

2. Vì sao cần sử dụng đèn báo hiệu đường thủy?

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa được lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, cụ thể:

  • Đèn báo hiệu điều hướng an toàn: đèn sẽ giúp điều hướng an toàn khi lái tàu trên đường thủy. Thông thường, những người lái tàu sẽ quan sát những tín hiệu từ đèn báo hiệu kết hợp bản đồ để điều hướng di chuyển của tàu đúng hướng và thuận lợi, an toàn nhất.
  • Đèn báo hiệu hiển thị giúp nhận biết các tàu: trên chính mỗi con tàu luôn được lắp đặt một loại đèn tín hiệu phù hợp dùng để chiếu sáng vào ban đêm hoặc khi thời tiết mây mù khiến cho tầm nhìn bị hạn chế.
Đèn báo hiệu đường thủy nội địa
Đèn báo hiệu cho tàu thủy giúp điều hướng an toàn, nhận diện tàu ban đêm tránh ngay va chạm (Ảnh: sưu tầm)
  • Đèn cảnh báo giúp nhận diện tàu vào ban đêm: những tín hiệu đèn báo trên những con tàu khác sẽ giúp nhận biết có tàu ở phía trước vào ban đêm để tránh và có hướng lái phù hợp
  • Còi đèn báo hiệu tàu thủy giúp ngăn va chạm: còi báo hiệu đường thủy phát ra âm thanh để ngăn va chạm.

3. Những quy định về hệ thống báo hiệu đường thủy

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa, còi đèn báo hiệu đường thủy là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo hiệu giao thông đường thủy. Vì vậy, khi sử dụng loại đèn báo này cũng cần phải tuân theo những quy định chung.

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa
Đèn báo hiệu kết hợp phao , biển báo hiệu nằm trong hệ thống cảnh báo đường thủy (Ảnh: sưu tầm)
  • Đèn báo hiệu cho tàu thủy nằm trong hệ thống báo hiệu đường thủy cùng với phao, báo hiệu, biển báo hiệu
  • Đèn tín hiệu tàu thủy được lắp đặt ở những vị trí quan trọng được bộ giao thông vận tải đường thủy nghiên cứu và chỉ ra
  • Đèn còi báo hiệu cho tàu thủy phải được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ nhằm đảm bảo an toàn cũng như tránh gây “mất trật tự” giao thông đường thủy.

Đèn báo hiệu cho tàu thủy có nhiều loại khác nhau với thiết kế, cấu tạo phù hợp với từng yêu cầu. Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm đường thủy sẽ giúp các tàu di chuyển an toàn hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại đèn chất lượng và đáp ứng được mong muốn của mình. Tham khảo thêm các loại còi đèn báo hiệu tàu thủy ngay TẠI ĐÂY.

Đèn báo hiệu đường thủy nội địa là một thiết bị cảnh báo thực sự quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao thông đường thủy. Hiểu về quy định sử dụng đèn báo hiệu cho đường thủy để giúp bạn tự tin trở thành “người lái tàu” an toàn và thượng lộ bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929