Đèn báo hiệu đường thủy – ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo trên biển

Đèn báo hiệu đường thủy bao gồm đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn phát tín hiệu, đèn chỉ dẫn đều đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, trật tự giao thông đường thủy. Đèn báo hiệu đường thủy có rất nhiều loại và mang những ý nghĩa các khau.

Đèn báo hiệu đường thủy
Đèn báo hiệu cho tàu thủy, đèn báo hiệu đường thủy nội địa (Ảnh: sưu tầm)

Đèn báo hiệu đường thủy chính là một thiết bị cảnh báo nguy hiểm không thể thiếu trong giao thông đường biển. Các loại đèn báo hiệu cho tàu thủy thường được thiết kế với những đặc thù riêng nhưng vẫn đáp ứng yếu tố cảnh báo nguy hiểm, giữ an toàn tốt nhất cho các tàu di chuyển trên đường thủy.

1. Đèn báo hiệu đường thủy là gì?

Đèn báo hiệu đường thủy là thiết bị chỉ dẫn, cảnh báo nguy hiểm, phát tín hiệu giúp cho lái tàu di chuyển dễ dàng và an toàn nhất. Đèn cảnh báo cho tàu thủy được lắp đặt ở những vị trí quan trọng dọc tuyến đường thủy với những tín hiệu cảnh báo khác nhau.

Đèn báo hiệu đường thủy
Còi đèn báo hiệu đường thủy là một trong báo hiệu quan trọng cho giao thông đường thủy (Ảnh: sưu tầm)

Đèn cảnh báo cho tàu thủy, đèn báo hiệu cho tàu thủy được thiết kế với ánh sáng mạnh cùng với khả năng chống nước, chống oxy hóa tốt. Đèn báo hiệu cho tàu thủy cần đảm bảo khả năng chống chịu được va đập cao, đảm bảo tính hoạt động ổn định của đèn.

2. Vai trò của đèn báo hiệu đường thủy

Đèn báo tín hiệu đường thủy bao gồm cả đèn tín hiệu gắn trên tàu thủy, đèn giao thông đường thủy trên cảnh tuyến đường và đèn cảnh báo nguy hiểm trên biển. Với mỗi loại đèn sẽ có những công dụng khác nhau nhưng cơ bản sẽ đóng góp những vai trò này:

 • Còi đèn báo hiệu tàu thủy giúp chỉ dẫn đường đi cho người lái tàu, đảm bảo tàu di chuyển đúng đường không gặp chướng ngại vật nguy hiểm hay va đập vào tàu thuyền khác.
Đèn báo hiệu đường thủy
Đèn báo hiệu, còi báo hiệu tàu thủy đảm bảo an toàn di chuyển (Ảnh: sưu tầm)
 • Đèn tín hiệu tàu thủy giúp tàu phát ra ánh sáng tạo sự nổi bật để những tàu khác di chuyển ngược chiều hay cùng đường sẽ dễ dàng nhận tiện có tàu để tránh đâm vào nhau.
 • Đèn báo hiệu nguy hiểm trên biển nhằm giúp các tàu có thể nhận biết ra khu vực có nguy hiểm, tránh xa khi lái tàu đi qua
 • Đèn tín hiệu đường thủy giúp các tàu nhận biết được nhau trong điều kiện mưa bão, thời tiết xấu cũng như vào ban đêm.

Với những người thường xuyên tham gia giao thông đường thủy thì đều cần nhớ và hiểu rõ các loại đèn báo hiệu đường thủy.

3. Những loại đèn còi báo hiệu cho tàu thủy phổ biến

Có rất nhiều loại đèn cảnh báo cho tàu thủy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một trong những loại dưới dây:

3.1. Đèn cảnh báo cho tàu thủy Qlight Hàn Quốc

Đây là loại đèn xoay cảnh báo dùng cho tàu thủy của thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc. Với chất liệu nhôm và nhựa PC, loại đèn này có ưu điểm là khả năng chịu va đập mạnh, độ bền lớn, ánh sáng phát ra tín hiệu tốt.

 • Nguồn sáng: sợi đốt, LED và xenon phù hợp với từng nhu cầu
 • Đầu vào cáp: 1/2’’PF
 • Tiêu chuẩn màu thần đèn: MUNSELL No.7.5BG 7/2
 • Cấp bảo vệ: IP66
Đèn báo hiệu đường thủy
Đèn xoay cảnh báo cho tàu thủy Qlight Hàn Quốc

3.2. Đèn cảnh báo gương xoay bóng sợi đốt

Loại đèn báo hiệu đường thủy này sử dụng bóng sợi đốt với Ø125mm, cấu trúc thiết kế kín tuyệt đối an toàn khi sử dụng dưới nước. Đặc biệt, đèn báo hiệu gương xoay được thiết kế với chất liệu nhôm bền chặt nên có độ bền cao.

 • Nguồn sáng: sợi đốt
 • Đầu vào cáp: 1/2’’PF
 • Tiêu chuẩn màu thần đèn: MUNSELL No.7.5BG 7/2
 • Cấp bảo vệ: IP66
Đèn báo hiệu đường thủy
Đèn gương xoay sợi đốt – đèn báo hiệu cho tàu thủy

3.3. Đèn còi bóng LED sáng tĩnh/chớp nháy 

Với đường kính chóa đèn 125mm , đèn báo hiệu cho tàu thủy có dạng chớp nháy xoay này được sử dụng rất phổ biến. Bóng đèn sáng được bọc kín với chất liệu nhựa PC cao cấp đảm bảo phát ra tín hiệu tốt và chống thấm nước cao. Đèn được lắp đặt trên các tàu với mục đích phát tín hiệu cho các phương tiện khác, tránh va đập.

 • Nguồn sáng: LED
 • Đầu vào cáp: ½ PF.
 • Màu thân tiêu chuẩn: MUNSELL No 7.5 GBG 7/2
 • Tỷ lệ chớp nháy : 60-80 flashes/phút(Công tắc chọn chế độ sáng tĩnh và chớp nháy tích hợp bên trong sản phẩm)
 • Nhiệt độ hoạt động xung quanh : -30°C ~ +50°C
 • Cấp bảo vệ : IP66
Đèn báo hiệu đường thủy
Đèn còi bóng LED sáng tĩnh/chớp nháy

Trên đây là các loại đèn báo hiệu đường thủy đang được sử dụng phổ biến với những công dụng khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đèn báo hiệu cho tàu thủy thì có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929