Đèn báo hiệu giao thông và ý nghĩa của các loại tín hiệu đèn giao thông

Hầu hết, mọi người tham gia di chuyển trên đường bộ đều bắt gặp những loại đèn báo hiệu giao thông khác nhau. Mỗi loại đèn được lắp đặt ở những vị trí quan trọng nhằm chỉ dẫn giao thông tốt hơn. Vậy, có những loại đèn tín hiệu nào và ý nghĩa của những chúng ra sao sẽ được cập nhật trong bài viết này.

Đèn báo hiệu giao thông
Đèn báo giao thông có vai trò quan trọng trong việc điều tiết các xe di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cũng như tránh ùn tắc.

Đèn báo hiệu giao thông là hệ thống chỉ dẫn vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên các tuyến đường, nhất là những thành phố lớn có lượng phương tiện di chuyển nhiều. Hiện nay, có rất nhiều đèn tín hiệu giao thông được sử dụng mà có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cách hoạt động của chúng. Nếu bạn đang thắc mắc về các loại đèn và ý nghĩa của chúng thì cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

1. Đèn báo hiệu giao thông chính

Một trong những loại đèn cảnh báo giao thông phổ biến mà bạn bắt gặp nhiều nhất và cũng dễ hiểu nhất chính là hệ thống đèn chính: đèn xanh đỏ vàng. Loại đèn này được lắp đặt ở các ngã ba, ngã tư nhằm phân luồng giao thông giúp bạn di chuyển dễ dàng, tránh gây ùn tắc cũng như hạn chế tai nạn giao thông.

Đèn báo hiệu giao thông
Đèn giao thông xanh, đỏ vàng – hệ thống đèn báo hiệu giao thông chính trên đường bộ.

Ý nghĩa của mẫu đèn báo hiệu giao thông này như sau:

  • Đèn xanh: Tín hiệu đèn cho phép các phương tiện được di chuyển nên khi màu xanh bật sáng thì bạn được đi.
  • Đèn đỏ: Tín hiệu đèn yêu cầu các phương tiện dừng lại để nhường sự di chuyển cho các phương tiện ở trục đường khác.
  • Đèn vàng: Tín hiệu đèn này mang 2 ý nghĩa

+ Nếu đèn vàng bật sáng, bạn chưa đi tới vạch dừng xe thì bạn cần phải dừng lại trước vạch. Trong trường hợp bạn đã đi quá vạch dừng xe thì cần di chuyển nhanh chóng, tránh gây nguy hiểm cho những phương tiện xe di chuyển tuyến khác.

+ Nếu đèn vàng bật sáng và nháy liên tục thì bạn được phép di chuyển và phải đi chậm, quan sát các hướng xe khác.

Bên cạnh đèn giao thông xanh, đỏ, vàng thì trên hệ thống giao thông đường bộ còn xuất hiện loại đèn 2 màu:

xanh, đỏ dùng để đặt ở nơi giao nhau giữa đường bộ với đường sắt, bến phà hay những loại đường khác với ý nghĩa tương tự như trên.

>> Tham khảo thêm các loại đèn tín hiệu giao thông phổ biến TẠI ĐÂY

2. Đèn tín hiệu giao thông phụ

Đèn báo hiệu giao thông phụ có chức năng hỗ trợ nhóm đèn chính, nhằm mang đến hệ thống giao thông thông suốt, an toàn hơn. Nhóm đền giao thông phụ cũng có nhiều loại khác nhau, có thể nhiều loại mà bạn chưa hiểu hết ý nghĩa và chức năng của chúng.

Các loại đèn báo hiệu giao thông phụ:

  • Đèn tín hiệu giao thông đường bộ hiển thị thời gian đếm ngược: Loại đèn này nhằm thể hiện số thời gian còn hiệu lực của các loại đèn chính.
  • Đèn báo hiệu giao thông chữ thập màu đỏ: Đèn báo hiệu này được kết hợp chung với đèn giao thông chính màu đỏ, gắn ở vị trí cao hơn hoặc sau lưng đèn đỏ, giúp người lái xe có thể quan sát được từ xa.
Đèn báo hiệu giao thông
Đèn báo hiệu giao thông chữ thập
  • Đèn tín hiệu mũi tên: Đèn tín hiệu này thể hiện chiều được đi hoặc không được đi dành cho phương tiện giao thông.+ Đèn mũi tên xanh bật sáng: Tất cả các phương tiện di chuyển theo hướng mũi tên đều được phép đi. Trường hợp mũi tên xanh có gắn với một phương tiện nào đó thì chỉ phương tiện đó mới được đi.+ Đèn mũi tên đỏ bật sáng: Tất cả các phương tiện di chuyển theo chiều mũi tên đều không được phép đi.
  • Đèn báo giao thông dành cho người đi bộ: Trên loại đèn báo hiệu này có hình người và 3 màu: xanh, đỏ, vàng:

+ Hình người hiển thị màu xanh cho phép người đi bộ được sang đường

+ Hình người hiển thị màu đỏ yêu cầu người đi bộ dừng lại

+ Hình người nhấp nháy màu vàng thì người đi bộ được phép sang được nhưng phải đi chậm và quan sát các hướng

Đèn báo hiệu giao thông
Đèn báo hiệu giao thông dành cho người đi bộ

Đèn báo hiệu giao thông thực sự rất quan trọng và mang những ý nghĩa riêng. Khi tham gia giao thông, bạn lưu ý hiểu rõ ý nghĩa của các loại đèn, tránh trường hợp vi phạm giao thông hoặc xảy ra tai nạn không đáng có nhé. Chúc bạn luôn thượng lộ bình an trên mọi cung đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929