Những lưu ý khi sử dụng đèn báo hiệu khẩn cấp trên xe ô tô mà ít ai biết

Đèn báo hiệu khẩn cấp đóng một vai trò rất quan trọng đối với các xe ô tô nhưng không vì thế mà được phép sử dụng “bừa bãi”. Đèn báo hiệu khẩn cấp có nhiều loại khác nhau và phải được áp dụng theo đúng luật giao thông.

Đèn báo hiệu khẩn cấp
Đèn bảo hiệu khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết (Ảnh: sưu tầm)

Đèn báo hiệu khẩn cấp trên xe ô tô sử dụng để cảnh báo những lỗi trên xe, giúp cho tài xế sẽ nắm được tình trạng và kịp thời mang đi sửa. Vậy, khi sử dụng các loại đèn báo hiệu này, tài xế lái cần lưu ý những gì? Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

Nút đèn báo hiệu khẩn cấp được lắp đặt ở những vị trí dễ quan sát, ở trên bảng tap – lô giúp tài xế dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Để tránh gây mất trật tự giao thông, đảm bảo an toàn cho xe của bạn và các phương tiện xung quanh, nút cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô chỉ nên sử dụng vào những trường hợp thật sự cần thiết.

1. Đèn báo hiệu khẩn cấp sử dụng khi xe gặp sự cố bất chợt phải dừng lại ven đường

Khi tham gia giao thông trên các đường lớn: đường cao tốc và quốc lộ hoặc những đường phố đông dân cư, nếu xe của bạn gặp sự cố buộc phải dừng lại thì cần bật đèn báo hiệu trên xe ô tô để phát tín hiệu cho những phương tiện đi cùng tuyến. Việc này giúp cho các xe khác dễ dàng quan sát và tránh xa phương tiện của bạn, hạn chế va đập trong trường hợp các xe khác đi với tốc độ cao. Bên cạnh đó, việc phát tín hiệu đèn cảnh báo cũng là cách để các tài xế khác có thể dừng xe lại và hỗ trợ bạn.

Đèn báo hiệu khẩn cấp
Sử dụng đèn báo hiệu, đèn cảnh báo khi xe gặp sự cố ven đường (Ảnh: sưu tầm)

2. Đèn báo hiệu khẩn cấp khi xe đang di chuyển trong tình trạng nguy hiểm

Có những trường hợp xe gặp sự cố ngang đường nhưng không thể di chuyển vào vị trí đồ hay lề đường thì cần phải bật ngay đèn báo hiệu khẩn cấp để thông báo cho các xe sau biết xe của bạn gặp sự cố nên không thể di chuyển. Trên các tuyến đường cao tốc, các xe thường đi với tốc độ nhanh, việc dùng đèn báo hiệu không kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có nguy cơ sẽ gây ra tình trạng va đập xe liên hồi. Vì vậy, khi gặp sự cố xe, việc đầu tiên bạn nên làm là sử dụng các đèn báo hiệu trên xe ô tô.

Đèn báo hiệu khẩn cấp
Đèn cảnh báo, đèn xoay báo hiệu khi xe không thể di chuyển, gặp sự cố ngay giữa đường (Ảnh: sưu tầm)

3. Đèn báo hiệu khẩn cấp trong trường hợp thời tiết quá xấu: mây mù, mưa mù…

Bình thường, nếu thời tiết có sương mù, mưa mù bình thường thì các phương tiện tham gia giao thông chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần để di chuyển dễ dàng, tránh gây và gặp tai nạn.

Đèn báo hiệu khẩn cấp
Trang bị một số loại đèn xoay, đèn khẩn cấp, đèn xe ưu tiên tiên cho trường hợp đặc biệt (Ảnh: sưu tầm)

Tuy nhiên, trong trường hợp đường đi có mây mù quá dày đặc, thời tiết mưa quá lớn, thời tiết xấu thì cần ngay lập tức sử dụng đèn báo hiệu khẩn cấp nhằm giúp các xe đi phía trước và phía sau có thể nhận biết được xe của bạn. Đèn khẩn cấp lúc này là rất quan trọng, các xe có thể thấy được nhau và di chuyển một cách an toàn. 

Nếu trường hợp thời tiết quá tồi tệ, các xe nên chọn phương án di chuyển vào lề đường và bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Sau đó khi thời tiết bớt mù hay mưa lớn thì có thể tiếp tục di chuyển.

Đèn báo hiệu khẩn cấp trên xe ô tô thực sự có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Vì vậy, xe của bạn cần thiết phải trang bị đèn cảnh báo để sử dụng trong trường hợp có sự cố. Đừng quên, bạn chỉ nên sử dụng đèn báo hiệu khi thực sự cần thiết tránh gây phiền hoặc mất trật tự an toàn giao thông nhé. Chúc tất cả các tài xế thượng lộ bình an trên mọi con đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929