Vì sao cần phải lắp đặt đèn báo hiệu nhà cao tầng?

Đèn báo hiệu nhà cao tầng có tác dụng rất lớn trong các công trình cao để phi công dễ dàng nhận biết. Vậy đèn báo hiệu này có các loại và công dụng như thế nào?

Từ lâu, đèn báo hiệu nhà cao tầng đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình cao, đặc biệt là vào ban đêm để có thể dễ dàng nhận biết trong bóng tối. Tuy nhiên đèn báo hiệu nhà cao tầng cũng có nhiều loại và áp dụng tùy từng công trình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Đèn báo hiệu nhà cao tầng là gì? Công dụng của đèn báo hiệu

Đèn báo hiệu nhà cao tầng (hay còn gọi là đèn báo không) là một loại đèn cảnh báo nguy hiểm thường được lắp đặt trên nóc các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình cao như tháp truyền hình, cột điện, ngọn hải đăng, cầu,… để các phi công lái máy bay có thể dễ dàng nhận biết chướng ngại vật khi bay vào ban đêm. 

Đèn báo hiệu nhà cao tầng
Đèn báo hiệu nhà cao tầng được lắp đặt trên nóc các công trình cao

Đèn báo hiệu nhà cao tầng đã được sử dụng ở Châu Âu và Hoa Kỳ vào đầu những năm 1920 khi người ta nhận thấy ngày càng có nhiều các chuyến bay đêm và việc giúp phi công nhận biết các tòa nhà cao là rất quan trọng. Dựa vào cấp độ ánh sáng, số lượng và khoảng cách của đèn báo hiệu, phi công có thể biết độ cao của từng tòa nhà để phân biệt và điều hướng máy bay. 

2. Phân loại đèn báo hiệu nhà cao tầng

Mặc dù công dụng chính của đèn báo hiệu nhà cao tầng đều là để cảnh báo phi công về chướng ngại vật song cũng có rất nhiều loại đèn báo hiệu khác nhau tùy theo độ cao của từng tòa nhà. Nói một cách tổng quát, đèn báo hiệu nhà cao tầng được chia ra làm 3 loại chính:

  • Đèn báo hiệu cường độ thấp: sử dụng ở những toà nhà có chiều cao nhỏ hơn 45m, thường có màu đỏ, xanh hoặc vàng. Ánh sáng liên tục hoặc nhấp nháy tùy theo chướng ngại vật cố định hay di chuyển
  • Đèn báo hiệu cường độ trung bình: sử dụng ở những toà nhà có chiều cao lớn hơn 45m và dưới 150m, thường có màu trắng hoặc đỏ
  • Đèn báo hiệu cường độ cao: sử dụng ở những toà nhà có chiều cao trên 150m, có màu trắng và cường độ sáng cao.
Đèn báo hiệu nhà cao tầng
Đèn báo hiệu nhà cao tầng được phân loại tùy theo độ cao của công trình

>> Tham khảo thêm các loại đèn báo hiệu phổ biến ngay TẠI ĐÂY

3. Vì sao phải lắp đặt đèn báo hiệu nhà cao tầng?

Mặc dù hầu hết các hãng hàng không đều lập bản đồ vẽ độ cao của các tòa nhà cao tầng để lập lộ trình bay nhưng đôi khi vẽ bản đồ không đủ nhanh và kịp thời với tốc độ xây dựng, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Vậy nên việc lắp đặt đèn báo hiệu nhà cao tầng là rất cần thiết để phi công nhanh chóng nhận biết khi bay đêm, giúp tránh được những tai nạn hàng không đáng tiếc. 

Bên cạnh đó, những tòa nhà, công trình cao do con người xây dựng vẫn có những hạn chế nhất định nên dù phi công đã được điều khiển trực tiếp tại buồng lái nhưng vẫn cần đèn báo hiệu để tăng độ chính xác và có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của phi công. Vậy nên đèn báo hiệu nhà cao tầng chính là giải pháp giúp cảnh báo cho phi công về bất kỳ chướng ngại vật nào có thể ảnh hướng đến đường bay.

Đèn báo hiệu nhà cao tầng
Việc lắp đặt đèn báo hiệu nhà cao tầng là rất cần thiết

Đèn báo hiệu nhà cao tầng là giải pháp giúp hạn chế các tai nạn hàng không và có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về loại đèn báo hiệu này và có sự lựa chọn phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929