Top những loại đèn báo hiệu ô tô dành cho những “tài xế đường bộ”

Đèn báo hiệu ô tô có vai trò hết sức quan trọng đối với những tài xế lái xe. Những cảnh báo từ đèn báo hiệu ô tô nhằm thông báo những sự cố xe có thể gây nguy hiểm, từ đó tài xế lái xe của thế tìm cách xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn giao thông.

Trên mỗi loại xe ô tô ở từng quốc gia lại có những đèn báo hiệu ô tô khác nhau. Mỗi loại đèn báo hiệu, đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô lại mang đến vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Vậy, những loại đèn báo hiệu ô tô nào là phổ biến và vai trò của chúng như thế nào? Hãy cùng sieuthidenbao tìm hiểu kỹ nhé!

1. Đèn báo hiệu ô tô là gì?

Đèn báo hiệu trên ô tô là loại đèn cảnh báo, nhắc nhở tài xế về những dấu hiệu bất thường của xe ô tô. Các đèn báo trên ô tô có ý nghĩa cảnh báo tình trạng hoạt động của xe nhằm cung cấp thông tin cho người lái. Kịp thời phát đi các tín hiệu báo lỗi trên xe ô tô tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đèn báo hiệu ô tô đóng một vài trò vô cùng quan trọng, khi lái xe và tham gia giao thông trên đường, các tài xế phải chú ý kỹ càng các cảnh báo này nhé!

Đèn báo hiệu ô tô
Đèn báo hiệu, đèn cảnh báo trên ô tô có vai trò đảm bảo hoạt động của xe bình thường, giúp tài xế lái xe an toàn

2. Những loại đèn báo hiệu trên ô tô và ý nghĩa đèn cảnh báo lỗi ô tô

Trên mỗi xe ô tô đều có các tín hiệu báo lỗi trên xe ô tô, rất nhiều đèn báo hiệu ô tô khác nhau. Dưới đây là những loại đèn cơ bản là chúng ta thường gặp khi tham gia giao thông:

2.1. Đèn cảnh báo phanh tay

Đèn cảnh báo tay phanh trên xe ô tô báo hiệu có thể cần phanh tay đang kéo lên trong khi bạn đạp ga. Khi xe hiển thị loại đèn này bạn nên ngay lập tức kiểm tra tình trạng phanh tay. Vì phanh tay đóng một vai trò hết sức quan trọng trong an toàn khi tham gia giao thông, vì vậy, bạn phải thật sự lưu ý khi gặp cảnh báo này và phải thường xuyên bảo dưỡng xe, kiểm tra tay phanh nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và các phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường.

Đèn báo hiệu trên ô tô
Đèn cảnh báo phanh tay đang gặp lỗi

2.2. Đèn cảnh báo nhiệt độ

Khi nhiệt độ động cơ cao hơn mức tiêu chuẩn (động cơ nóng quá mức) thì đèn báo hiệu trên ô tô với biểu tượng nhiệt độ sẽ phát sáng. Đặc biệt, trong thời tiết mùa hè nóng bức, nếu bạn không thường xuyên bổ sung nước làm mát để giúp động cơ được làm dịu và hoạt động bình thường sẽ có thể gây ra những nguy hiểm không đáng có. Khi đèn báo hiệu này phát sáng, bạn phải nhanh chóng tìm cách làm mát động cơ hoặc đưa xe đến ga ra để được hỗ trợ ngay nhé!

2.3. Đèn cảnh báo trợ lực lái điện 

Khi đèn cảnh báo trợ lực lái điện sáng lên thì xe ô tô của bạn có thể đang gặp phải vấn đề về cảm biến trợ lực có thể bị lỗi hoặc hỏng cũng có thể hệ thống EPS gặp trục trặc.  Để khắc phục tình trạng này bạn nên đến ga ra yêu cầu căn chỉnh lại cảm biến bằng máy chuyên dụng hoặc thay cả cụm cảm biến tùy vào tình trạng hư hỏng. Chú ý đặc biệt cần đem xe đi kiểm tra khi tay lái bị lệch và khó điều khiển.

Đèn báo hiệu trên ô tô
Đèn cảnh báo trợ lực lái điện trên xe ô tô

2.4. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp

Trên lộ trình di chuyển chúng ta chắc có lần sẽ gặp đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp, vậy nguyên nhân có thể xe bạn đang thiếu dầu, bơm dầu hỏng đường vào bị tắc, hay đơn giản là có thể bạn đã dùng sai loại dầu mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Vì nó hết sức nguy hiểm bạn nên lập tức dừng xe, kiểm tra dầu nhớt đang sử dụng, yêu cầu hãng xe trợ giúp, mang xe đi kiểm tra. Tốt nhất nên gọi cứu hộ. Tình trạng thiếu dầu có thể khiến động cơ bị bó, các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn/làm mát sẽ gây hỏng động cơ

2.5. Đèn cảnh báo lỗi Ắc-quy, máy giao điện

Ắc quy có thể là nguyên nhân khiến xe bạn không thể nổ máy được, tín hiệu này xuất hiện khi động cơ đặng tắc hoạt Ắc quy chưa được sạc hoặc sạc không đúng cách. Để tránh tình trạng chết máy tắt máy giữa đường, bạn đến đến ga ra gần nhất yêu cầu  kiểm tra và sạc lại ắc quy đúng cách

Đèn báo hiệu trên ô tô
Đèn báo lỗi ắc quy bật sáng
  • Ý nghĩa: Ắc quy chưa được sạc hoặc sạc không đúng cách. Tín hiệu này thường xuất hiện khi động cơ đang tắt.
  • Xử lý: Kiểm tra và sạc lại ắc quy đúng cách.

>> Tham khảo và đặt mua các loại đèn báo hiệu tại đây.

Hãy quan sát và tìm hiểu rõ ý nghĩa của các loại đèn báo hiệu ô tô, đảm bảo xe của bạn vận hành an toàn và sẵn sàng thực hiện các công tác bảo trì, bảo dưỡng xe theo đúng quy định của nhà sản xuất. Chúc các bạn có trải nghiệm tốt trên hành trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929