Chức năng và ứng dụng của đèn báo hiệu trên biển

Giống như các loại hình giao thông khác, đèn báo hiệu trên biển được lắp đặt là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho mọi phương tiện. Đèn báo hiệu trên biển đa dạng và có cách hoạt động khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Đèn báo hiệu trên biển
Lắp đặt đèn báo hiệu, đèn cảnh báo trên biển là vô cùng cần thiết (Ảnh: sưu tầm)

Đèn báo hiệu trên biển là hệ thống điều hướng và đảm bảo an toàn không thể thiếu trong giao thông đường thủy. Mỗi loại đèn cảnh báo đều có chức năng và được ứng dụng phù hợp với từng khu vực hay tàu thuyền. Vì vậy, khi di chuyển trên biển, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ thông tin về đèn cảnh báo nhé!

1. Đèn chớp báo hiệu trên biển là gì? Chức năng của đèn báo hiệu hàng hải

Đèn báo hiệu trên biển hay còn gọi là đèn cảnh báo trên biển là loại đèn phát tiện hiệu, thông báo có nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật ở phía trước, chỉ dẫn giao thông cho các tàu thuyền di chuyển trên biển. Đèn báo hiệu này sẽ bao gồm:

  • Đèn cảnh báo lắp đặt trên các phương tiện: tàu biển, tàu quân sự, tàu công vụ, tàu cá, phương tiện thủy nội địa và thủy phi cơ
  • Đèn báo hiệu lắp đặt trên đường biển hay gọi là các loại đèn giao thông đường biển.
Đèn báo hiệu trên biển
Đèn báo hiệu cho tàu thủy, đèn còi báo hiệu đường biển có vai trò quan trọng để tránh va đập, đảm bảo an toàn (Ảnh: sưu tầm)

Chức năng của đèn báo hiệu trên biển là để chỉ dẫn đường đi đúng cho tàu thuyền, thông báo các nguy hiểm hay sự cố trên biển, gây sự chú ý giữa các tàu biển với nhàu để tránh va đập. Việc lắp đặt các loại đèn báo hiệu là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các phương tiện, tránh gây ra tai nạn đường thủy không đáng có và giữ trật tự giao thông đường thủy.

2. Các loại đèn báo hiệu giao thông trên biển phổ biến và ứng dụng của chúng

Đèn báo hiệu trên biển (đèn báo hiệu đường thủy) có nhiều loại khác nhau. Chúng sẽ bao gồm đèn cảnh báo trên tàu và đèn giao thông đường thủy. 

2.1. Đèn báo hiệu sử dụng ở các tàu

Đối với tàu thuyền và các phương tiện giao thông trên biển cần phải lắp đặt một số loại đèn cảnh báo sau:

  • Đèn cột: Là một đèn trắng đặt lên mặt phẳng trục dọc của tàu thuyền, chiếu sáng liên tục để chỉ dẫn tàu di chuyển.
  • Đèn mạn: là đèn được lắp đặt ở 2 bên trái và phải của tàu với tần suất chiếu sáng liên tục.
  • Đèn lái: Là đèn báo hiệu màu trắng được lắp đặt gằn sát khoang lái tàu để chỉ dẫn đường cho người lái
  • Đèn lai dắt: Là một đèn vàng đặt càng gần phía lại tàu thuyền càng tốt, chiếu sáng liên tục trong phạm vị một cung chân trời là 1350 và bố trí sao cho chiếu sáng sang mỗi mạn là 67,50.
Đèn báo hiệu trên biển
Đèn báo hiệu lắp đặt trên tàu thuyền giúp lưu thông vào ban đêm tốt hơn (Ảnh: sưu tầm)
  • Đèn chiếu sáng khắp 4 phía: Là một đèn chiếu sáng được lắp đặt ở xung quanh tàu nhằm giúp tàu di chuyển dễ dàng.
  • Đèn chớp báo hiệu: Là loại đèn báo hiệu có chớp bằng ánh sáng nhằm báo hiệu tàu đang di chuyển về phía trước hoặc thông báo có sự cố để nhờ sự giúp đỡ của các phương tiện trên cùng tuyến đường. Thông thường chu kỳ chớp của đèn này là 120 hoặc nhiều hơn.

>> Tham khảo thêm các loại còi đèn báo cho tàu thủy TẠI ĐÂY

2.2. Đèn báo hiệu cảnh báo giao thông đường thủy

Giống như các loại hình giao thông khác, trên biển cũng luôn được trang bị các loại đèn cảnh báo nhằm phân luồng đảm bảo an toàn. Ngoài các đèn cột to thì những loại đèn xoay chớp chỉ đường, đèn tín hiệu khu vực nguy hiểm, đèn sự cố trên biển cũng được lắp đặt để việc lưu thông trên biển được an toàn.

Đèn báo hiệu trên biển
Đèn giao thông trên biển, đèn giao thông đường thủy (Ảnh: sưu tầm)

Đèn báo hiệu trên biển có rất nhiều loại với các ứng dụng khác nhau. Khi lái tàu hoặc tham gia giao thông đường thủy, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ nhé. Hi vọng, những thông tin hữu ích về đèn cảnh báo trên đây giúp bạn tham gia di chuyển thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929