Tìm hiểu những thông tin cần biết về đèn cảnh báo an ninh

Đèn cảnh báo an ninh có rất nhiều ý nghĩa nên được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã biết gì về loại đèn này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đèn cảnh báo an ninh đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và được ứng dụng khá rộng rãi, đặc biệt là ở trên các phương tiện giao thông. Nếu bạn đang chưa biết gì về loại đèn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Đèn cảnh báo an ninh là gì?

Đèn cảnh báo an ninh là một loại đèn báo hiệu chúng ta thường thấy ở trên các dòng xe ô tô mới hiện nay. Hệ thống an ninh này hoạt động bằng cách mã hóa chìa khóa bởi một đoạn code, nếu như cắm chìa không có đoạn mã do hãng xe cung cấp thì xe sẽ không thể khởi động. Và đi cùng với đó là hệ thống sẽ sinh ra một đèn cảnh báo an ninh (security indicator light) để báo hiệu cho tài xế biết. 

Đèn cảnh báo an ninh
Đèn cảnh báo an ninh trên xe ô tô

Thông thường, đèn này sẽ nằm ở phía trên gương chiếu hậu trong xe, sát trần kính lái. Nhưng ở một số dòng xe mới hiện nay thì đèn cảnh báo an ninh sẽ hiển thị ngay trên bảng điều khiển sau vô – lăng cùng những đèn báo hiệu khác. 

2. Công dụng của đèn cảnh báo an ninh

Đúng như tên gọi, đèn cảnh báo an ninh có chức năng chủ yếu là phòng chống trộm, tăng khả năng bảo vệ cho xe của bạn. Đèn sẽ chỉ hoạt động sau khi xe được tắt máy, rút chìa khóa và khóa cửa. Trong trường hợp có xảy ra sự đột nhập hoặc cố tình cắm không đúng chìa khóa vào ổ, đèn cảnh báo an ninh sẽ phát sáng, đi kèm với tiếng còi hú để báo hiệu cho chủ xe biết. 

Đèn cảnh báo an ninh
Đèn cảnh báo an ninh có chức năng phòng chống trộm đột nhập

Bên cạnh đó, ở một số trường hợp đèn cảnh báo an ninh nháy sáng liên tục cũng là báo hiệu cho chủ xe biết xe đang trong tình trạng không được bình thường và cần kịp thời mang đi sửa chữa. 

3. Những lưu ý khi sử dụng đèn cảnh báo an ninh

Về nguyên tắc, đèn cảnh báo an ninh trên xe ô tô chỉ hoạt động sau khi xe được tắt máy, rút chìa khóa và khóa cửa, đóng cốp, ca-pô và kéo hết cửa kính xe. Tốc độ nháy của đèn sẽ khoảng 2 giây/ lần. Còn khi xe đang nổ máy và cắm đúng chìa khóa thì đèn này sẽ không hoạt động. 

Đèn cảnh báo an ninh
Đèn cảnh báo an ninh chỉ hoạt động sau khi xe tắt máy và được khóa an toàn

Thế nhưng, trong một số trường hợp kể cả khi xe đang di chuyển trên đường mà đèn cảnh báo an ninh vẫn nháy sáng liên tục thì đó là dấu hiệu cho biết bạn cần phải lưu ý. Lúc này, tài xế không được cố gắng tắt đèn hay tắt động cơ vì như vậy xe sẽ không thể khởi động lại được nữa mà bạn hãy nhanh chóng đưa xe vào hãng để sửa lỗi. 

Sau khi xe được sửa, hệ thống chống trộm immobilizer sẽ khởi động lại, chìa khóa của bạn sẽ được thay bằng đoạn mã khác và khóa cũ sẽ bị vô hiệu hóa. Chính vì vậy, lái xe cần mang cả chìa khóa chính và chìa khóa sơ cua tới đại lý để được thiết lập lại mã điện tử mới. 

Đèn cảnh báo an ninh
Sau khi sửa lại hệ thống chống trộm, chủ xe sẽ có chìa khóa với đoạn mã hóa mới

Với mỗi hãng xe đều có thiết kế kiểu đèn cảnh báo an ninh khác nhau vậy nên thi thoảng lái xe cần chú ý đến loại đèn này để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc với xế hộp của mình.

Đèn cảnh báo an ninh có nhiều công dụng nhưng cũng cần phải lưu ý khá nhiều điều để xe luôn hoạt động trơn tru. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về loại đèn báo hiệu này rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929