Đặc điểm và công dụng của đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng

Đèn cảnh báo giao thông xuất hiện vào năm 1830 tại Anh, và được dùng phổ biến trong ngành đường sắt. Thoạt đầu đèn báo giao thông có 3 màu đỏ, trắng, xanh nhưng sau này để dễ dàng phân biệt các màu sắc với nhau chúng được đổi thành đỏ, vàng, xanh.

Khi tham gia giao thông đường bộ chúng ta thường xuyên bắt gặp đèn cảnh báo giao thông, bắt buộc phải chấp hành và tuân thủ nghiêm ngặt hiệu lệnh của chúng. Trong số tất cả những loại đèn báo hiệu giao thông thì đèn xanh đèn đỏ là đèn xuất hiện nhiều và phổ biến nhất. Đèn giao thông được chia thành 3 màu xanh, đỏ, vàng và mỗi màu có quy chuẩn và ý nghĩa khác nhau.

1. Đèn tín hiệu giao thông là gì? đèn giao thông xanh đỏ vàng.

Đèn tín hiệu giao thông là đèn báo hiệu dùng để chỉ dẫn phương tiện tham gia giao thông đi đúng làn đường của mình, tránh các trường hợp xảy ra tai nạn khi chen chúc trên đường. Đèn báo hiệu giao thông giúp cho giao thông diễn ra thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn tắc, chen lấn và nguy cơ tai nạn thấp. 

Đèn cảnh báo giao thông
Đèn tín hiệu giao thông xanh, đỏ, vàng là loại đèn xuất hiện nhiều và phổ biến nhất trên các tuyến đường giao thông đường bộ.

Loại đèn tín hiệu giao thông mà bạn thường xuyên bắt gặp và xuất hiện nhiều nhất trên các tuyến đường đó chính là đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng. Đèn báo xanh, đỏ, vàng với 3 màu tượng trưng cho 3 hiệu lệnh an toàn giao thông, yêu cầu các phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành theo. Và loại đèn này cũng được đưa vào quy định rõ ràng trong luật giao thông đường bộ.

1. Đặc điểm và cơ chế hoạt động của đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng

Đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng có 3 màu rõ rệt: màu xanh, màu đỏ và màu vàng. Ba màu đèn sẽ đại diện cho từng quy tắc khi di chuyển tham gia giao thông đó là: được phép di chuyển, yêu cầu dừng lại hoặc tư thế chuẩn bị. 

  • Đèn chuyển màu xanh là màu đèn báo hiệu cho phương tiện có thể di chuyển qua đường, màu xanh xuất hiện kèm theo có giây để người di chuyển có thể dựa vào đó mà nhanh chóng cho xe di chuyển qua.
  • Đèn chuyển màu đỏ báo hiệu phương tiện cần dừng lại nhường đường cho phương tiện khác lưu thông
  • Đèn chuyển màu màu vàng thì sẽ xảy ra 2 trường hợp chuẩn bị:

+ Khi đèn chớp vàng cảnh báo giao thông bật sáng phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe. nếu đèn vàng sáng mà bánh xe đã vượt qua vạch dừng xe thì lái xe được phép cho xe qua nhưng cần đảm bảo an toàn. 

+  Trường hợp đèn vàng nhấp nháy, các phương tiện được phép di chuyển nhưng với tốc độ chậm và phải chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ hoặc các phương tiện khác.

Đèn cảnh báo giao thông
Đèn cảnh báo giao thông xanh đèn đỏ đèn vàng rõ rệt giúp các phương tiện giao thông di chuyển đúng phần đường, giảm ùn tắc và tai nạn

2. Ý nghĩa của đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng

Đèn cảnh báo giao thông xanh đỏ vàng là một trong những đèn báo hiệu không thể thiếu trên các tuyến giao thông đường bộ. Đèn được lắp đặt ở hầu hết các tuyến đường, bao gồm ngã ba, ngã bảy hay bất cứ đoạn đường có lượng phương tiện lưu thông lớn. Cột đèn cảnh báo giao thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều tiết và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Việc chấp hành nghiêm chỉnh và hiểu rõ cách thức hoạt động của đèn giao thông sẽ giúp chúng ta tránh được rủi ro và bảo toàn tính mạng khi tham gia giao thông. Chấp hành theo tín hiệu đèn xanh đèn đỏ cũng là chấp hành theo đúng pháp luật. Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn nhất định phải hiểu rõ về loại đèn cảnh báo này và tuân thủ theo quy định nhé.

Đèn cảnh báo giao thông
Đèn báo hiệu giao thông xanh đỏ vàng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các phương tiện tham gia giao thông

Qua thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ, đèn cảnh báo giao thông ngày càng được hoàn thiện trở nên thông minh hơn, góp phần vào sự phát triển và văn minh của nhân loại. Đèn báo hiệu giao thông quả thực vô cùng quan trọng mà lại tạo điểm nhấn cho những tuyến đường. Hãy tham khảo những thông tin về loại đèn báo hiệu này để tham gia giao thông được an toàn nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929