Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì? Các loại đèn cảnh báo phổ biến

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên sử dụng trong những tình huống khẩn cấp vậy nên hãy cùng tìm hiểu về loại đèn cảnh báo này nhé!

Đèn cảnh báo nguy hiểm là một trong những loại đèn phổ biến rất quan trọng trong nhiều tình huống, đặc biệt là khi tham gia giao thông hay trong quá trình sản xuất, xây dựng,… Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại đèn báo nguy hiểm khác nhau và mỗi loại đều có cách sử dụng cũng như chức năng riêng.

1. Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì?

Đèn cảnh báo nguy hiểm là loại đèn được sử dụng để cảnh báo cho những người xung quanh biết khi có tình huống nguy hiểm xảy ra nhằm tránh được những sự cố đáng tiếc. Loại đèn này được sử dụng khá phổ biến trên xe ô tô theo dạng chớp nháy để báo hiệu cho những người tài xế khác biết tình huống khẩn cấp để nhường đường hoặc giữ khoảng cách an toàn. 

Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô (Ảnh: Vnexpress)

Trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng,… đèn cảnh báo nguy hiểm cũng thường được sử dụng khi máy móc gặp sự cố hoặc phát sinh những tình huống khẩn cấp để người lao động kịp thời phát hiện và xử lý. 

2. Lưu ý khi sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên được sử dụng khi phát sinh tình huống thật sự khẩn cấp, tránh dùng “vô tội vạ” bởi có thể gây ra những hiểu lầm dẫn đến xử lý sai tình huống và có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Một số tình huống bạn nên sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm có thể kể đến như là:

  • Khi đỗ xe dưới lòng đường không đúng nơi quy định để cảnh báo cho các xe khác biết xe bạn đang gặp sự cố
  • Khi xe đang gặp phải những tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, chở người bị thương đi cấp cứu,… để các xe khác nhường đường hoặc thông báo bạn cần sự trợ giúp
  • Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn kém để các xe giữ khoảng cách an toàn, tránh gây tai nạn
  • Trong sản xuất, đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ bật khi máy móc gặp sự cố hoặc xảy ra những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn để kịp thời sơ tán cũng như khắc phục sự cố
Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết (Ảnh: Sưu tầm)

3. Những loại đèn chớp cảnh báo nguy hiểm thường gặp

3.1. Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô

Đèn chớp cảnh báo nguy hiểm trên ô tô là cặp đèn báo nhấp nháy giúp cảnh báo người lái xe khác biết về nguy hiểm ở phía trước hoặc cảnh báo xe đang trong tình huống nguy hiểm để nhường đường, giúp lái xe an toàn.

Khi xảy ra sự cố, tài xế sẽ bật đèn cảnh báo bằng cách ấn vào nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Ở một số xe dòng cao cấp có chế độ tự động thì đèn sẽ tự bật khi xảy ra sự cố hoặc phanh gấp.

Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Đèn chớp cảnh báo có còi, không còi

Dựa theo loại hình cảnh báo, bạn có thể tìm mua đèn cảnh báo có còi hoặc không còi, đèn chớp nháy báo hiệu, đèn xoay,…  để sử dụng phù hợp với từng loại tình huống. Với những trường hợp cần cảnh báo nguy hiểm ở mức độ cao hay cần sự ưu tiên khẩn cấp thì nên sử dụng đèn chớp và đèn xoay kết hợp còi tạo âm thanh.

Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn chớp cảnh báo có còi được sử dụng trong những tình huống đặc biệt khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm)

3.3. Đèn chớp báo hiệu có chân đế cắm, đèn gắn trên bảng báo, đèn dạng dùi cầm tay,….

Dựa theo kiểu dáng, đèn cảnh báo nguy hiểm có rất nhiều loại khác nhau để bạn có thể lựa chọn như đèn có lắp đặt chân đế đi kèm, đèn dùng gắn trực tiếp lên xe hay biển bảng hoặc đèn chớp cầm tay,…

Đèn cảnh báo nguy hiểm
Đèn chớp báo hiệu có rất nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng và tình huống (Ảnh: Sưu tầm)

Đèn cảnh báo nguy hiểm có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống hàng ngày nhưng nó nên được sử dụng đúng cách để tránh gây ra những tình huống hiểu lầm, phản tác dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các loại đèn cảnh báo nguy hiểm để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929