Đèn cảnh báo ô tô – hướng dẫn sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô đúng cách

Đèn cảnh báo ô tô có tác dụng giúp tài xế cảnh báo đến những người xung quanh về tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nhưng hiện tại đang có khá nhiều tài xế sử dụng sai cách. Vậy sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô như nào mới đúng?

Dùng đèn cảnh báo ô tô “vô tội vạ” là điều mà rất nhiều tài xế đang mắc phải. Điều này không những không có hiệu quả cảnh báo mà ngược lại còn có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Vậy nên, sử dụng đèn cảnh báo cho ô tô cũng cần phải đúng cách và lưu ý một số điều dưới đây.

1. Đèn cảnh báo ô tô là gì?

Đèn cảnh báo ô tô được hiểu là đèn cảnh báo nguy hiểm dạng chớp nháy, có tác dụng cảnh báo người lái xe khác về nguy hiểm ở phía trước hoặc cho biết xe ô tô đang trong trạng thái nguy hiểm. 

Khi có vấn đề xảy ra, tài xế sẽ bật đèn cảnh báo ô tô bằng cách ấn vào nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển trước mặt, hoặc với một số xe đời mới thì đèn sẽ tự động bật khi gặp sự cố phanh gấp. 

Đèn cảnh báo ô tô
Đèn cảnh báo ô tô (Ảnh: Sưu tầm)

2. Những lưu ý khi sử dụng đèn cảnh báo ô tô

Mặc dù có chức năng cảnh báo nguy hiểm nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, đèn cảnh báo xe ô tô vẫn không được sử dụng đúng chức năng. Ví dụ ở Anh, tài xế chủ yếu sử dụng để giảm tốc độ trên đường cao tốc, ở Nhật sẽ sử dụng đèn báo nguy hiểm để cảm ơn hay thậm chí ở New Zealand họ sẽ không sử dụng loại đèn này. 

Vì vậy cho đến nay, nhiều người vẫn chưa hình thành thói quen sử dụng đèn cảnh báo ô tô và cũng chưa biết cách sử dụng loại đèn này sao cho đúng. Để có thể sử dụng đèn cảnh báo ô tô đúng cách, chúng ta phải hiểu rõ chức năng của nó là cảnh báo nguy hiểm khi có tình huống xấu xảy ra và chỉ nên sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Khi ô tô đang đỗ dưới lòng đường: Khi xe đang đi trên đường cao tốc và gặp phải sự cố không thể di chuyển đến nơi đỗ xe quy định buộc bạn phải dừng lại ở lề đường thì đây là lúc nên sử dụng đèn cảnh báo ô tô. Điều này sẽ giúp cho các phương tiện khác biết có xe đang đỗ và xe bạn cần được trợ giúp.
Đèn cảnh báo ô tô
Đèn cảnh báo ô tô nên được sử dụng khi dừng đỗ xe dưới lòng đường (Ảnh: Sưu tầm)
  • Trong các tình huống khẩn cấp: Trong một số tình huống khẩn cấp như mất phanh, mất lái, xe gặp tai nạn hoặc cứu người gặp tai nạn, chở người bị thương nặng,… tài xế nên sử dụng đèn cảnh báo ô tô để báo hiệu cho các xe khác nhường đường hoặc tìm kiếm sự trợ giúp.
  • Khi ô tô di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu: Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn hay sương mù nhưng vẫn có thể quan sát được thì chúng ta chỉ nên sử dụng đèn sương mù hoặc đèn pha. Tuy nhiên nếu trong điều kiện thời tiết rất xấu, tầm nhìn kém chỉ thấy vài mét phía trước hay hỏng cần gạt mưa thì tài xế nên sử dụng đèn cảnh báo ô tô để báo hiệu cho các phương tiện khác biết. Đồng thời tài xế cũng nên giữ khoảng cách an toàn hoặc có thể dừng xe tại lề đường, bật đèn cảnh báo rồi chờ đến khi mưa tạnh để tiếp tục di chuyển. 
Đèn cảnh báo ô tô
Khi đi trong thời tiết xấu việc sử dụng đèn cảnh báo ô tô là rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm)

Đèn cảnh báo ô tô nên được sử dụng đúng cách để tránh gây ra những tình huống nguy hiểm do xử lý sai sự cố. Đối với những phương tiện khác, khi thấy đèn cảnh báo nên giữ khoảng cách an toàn và nhường đường để tránh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929