Góc chết camera và những điều cần lưu ý

Góc chết camera – điểm mù camera là những khu vực mà camera không thể quan sát được. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa điểm mù của camera để có được sự quan sát tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tại sao camera lại có điểm mù?

Mỗi dòng camera hay mắt camera dù có các thông số như thế nào về độ phân giải, góc quay tiêu cự và khả năng nhìn bao quát toàn bộ các khu vực mà camera hướng đến. Tương tự như mắt người, tại một thời điểm nhất định, camera chỉ nhìn được một hướng cố định đồng thời góc nhìn camera cũng bị hạn chế bởi nguyên tắc thấu kính.

Đối với các camera DOM dạng gắn tường thì thường góc quan sát hẹp hơn với dòng camera thân có chân đế cao – loại này có thể nhìn diện tích rộng hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu quan sát hay vị trí quan sát mà bạn nên chọn loại mắt camera phù hợp. Ngoài ra, có những vị trí mà các loại camera không thể nhìn tới được gọi là góc chết hay điểm mù nên trong quá trình lắp đặt cần tính toán kỹ lưỡng để tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng vị trí này rồi lách qua hàng rào an ninh mà chúng ta đã dày công thực hiện

camera an ninh hai phong 016

Cách bố trí camera an toàn và không có điểm mù

Một nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt camera là tầm nhìn ống kính này bao quát được góc chết hay điểm mù của ống kính ở gần nhất với nó.

Mỗi thiết bị camera đều có điểm mù. Vì vậy để hệ thống camera an ninh có phạm vi quan sát tối ưu, chúng ta cần nhớ lắp đặt thiết bị sao cho tầm nhìn của mỗi camera phải quan sát được điểm mù của camera ở gần nhất với nó.

Tiếp theo, bạn cần xem xét đến các yếu tố khác như diện tích hay thiết kế của ngôi nhà và phạm vi hoạt động của thiết bị camera để chọn ra được địa điểm lý tưởng để đặt thiết bị. Camera giám sát cũng cần được đặt tại vị trí gần nhất có thể với khu vực cần giám sát, sau đó bạn mới quyết định ống kính cần phóng đại ở mức nào.

Các loại camera thông minh Hải Phòng: https://cameratienphong.vn

Cách xác định điểm mù

Một cách để xác định điểm mù của camera là chủ nhà sẽ chụp ảnh khi đang đứng ở một vị trí cần đặt thiết bị, sau đó mường tượng phạm vi quan sát của camera giám sát. Dựa vào đó, chủ nhà sẽ biết cần dùng loại ống kính nào (góc thường hay góc rộng), và cần đặt camera ở khoảng cách như thế nào… Nếu có thể, chủ nhà hãy cho chạy thử camera bằng cách nhờ người khác tiếp cận khu vực giám sát từ nhiều góc độ khác nhau và phát hiện điểm yếu từ đó.

camera an ninh hai phong 022

Những vị trí dễ gây điểm mù 

Mỗi loại camera khi lắp đặt đều có điểm mù. Sau đây là những vị trí dễ gây ra điểm mù nhất bạn cần lưu ý trong quá trình lắp đặt để đạt được hiệu quả quan sát cao nhất:

  • Dưới tán cây
  • Góc khuất
  • Điểm song song với bề mặt lắp đặt camera
  • Đối diện hướng mặt trời
  • Điểm có các thiết bị chiếu ánh sáng đối diện

Những yếu tố cần lưu ý để tránh điểm mù của camera

Bên cạnh các vị trí dễ gây điểm mù, chủ nhà cần xác định rõ nội dung mình cần ghi lại với mỗi camera an ninh (ví dụ muốn quay được rõ ràng khuôn mặt người hay biển số xe). Sau khi xác định rõ, ta sẽ biết được loại và độ phân giải của camera cần lắp.

Yếu tố chiếu sáng cũng là yếu tố dễ bị bỏ qua trong khi lắp đặt camera. Nếu khu vực cần lắp thiếu sáng hoặc ít có đèn điện vào ban đêm, chủ nhà cũng cần tăng sáng và lựa chọn các loại camera có thêm cảm biến hồng ngoại để ghi hình trong bóng tối.

Đối với camera ngoài trời, bạn cần lưu ý các yếu tố tự nhiên hay che chắn tầm nhìn của ống kính. Ví dụ vào mùa hè, tán cây um tùm trước nhà sẽ che nắng cho ống kính, nhưng khi vào mùa đông khi lá cây rụng nhiều, ánh nắng lại có thể chiếu trực tiếp vào ống kính camera, gây ra điểm mù.

Tư vấn, lắp camera Hải Phòng: https://cameratienphong.vn/lap-camera-tai-hai-phong/

Camera ngoài trời cũng cần chọn loại có độ bền để chịu đựng được độ ẩm cũng như các yếu tố nhiệt độ khắc nghiệt hay cát bụi cũng như các điều kiện ngoại cảnh để có thể ảnh hưởng tới chất lượng đoạn ghi hình. Chủ nhà cũng cần sát sao và điều chỉnh camera cho phù hợp với các yếu tố ngoại cảnh mỗi tháng.

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc lắp đặt hệ thống camera có khả năng chống phá hoại bằng cách lắp đặt thêm khung sắt che chắn hay chọn vị trí an toàn cao hơn tầm với..

Trên đây là những kiến thức cơ bản về điểm mù của camera cũng như các lưu ý quan trọng để hạn chế góc chết của camera. Cuối cùng, bạn cũng cần định kỳ bảo dưỡng toàn bộ hệ thống camera bằng cách lau dọn ống kính thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn để luôn có hình ảnh rõ nét nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929