Hệ thống đèn báo hiệu cho khu công nghiệp có thực sự cần thiết?

Hệ thống đèn báo hiệu luôn là thiết bị cần thiết cho hoạt động của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Hệ thống đèn báo hiệu đóng vai trò quan trọng giúp sản xuất thuận lợi đồng thời đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh báo nguy hiểm cho công nhân và mọi người xung quanh.

Hệ thống đèn báo hiệu
Đèn tín hiệu, đèn báo hiệu nguy hiểm lắp đặt trong các khu công nghiệp (Ảnh: sưu tầm)

Hệ thống đèn báo hiệu với nhiều loại đèn cảnh báo, đèn xoáy với kiểu dáng, kích thước khác nhau được lắp đặt trong khu công nghiệp là hết sức cần thiết. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại đèn cảnh báo có vai trò, ý nghĩa như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Hệ thống đèn báo hiệu là gì?

Đèn báo hiệu hay còn gọi là đèn tín hiệu có kiểu dáng với nhiều màu sắc khác nhau được sử dụng với mục đích thông báo tín hiệu, cảnh báo những nguy hiểm như: cháy nổ, thiết bị hỏng, đoạn đường nguy hiểm…tới mọi người. Khi đèn cảnh báo phát tín hiệu, mọi người sẽ nhận ra có chướng ngại vật hay nguy hiểm phía trước để tránh xa, đảm bảo an toàn cho bản thân.

 

Hệ thống đèn báo hiệu
Hệ thống đèn báo hiệu công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người lao động (Ảnh: sưu tầm)

Hệ thống đèn báo hiệu trong khu công nghiệp được sử dụng nhiều loại cùng một lúc với những mục đích khác nhau. Thông thường ở trong khu công nghiệp sẽ có các loại đèn báo hiệu như:

  • Đèn tín hiệu cho các máy móc, hệ thống điều khiển
  • Đèn báo động, báo trộm, cảnh báo đột nhập cho các hệ thống an ninh
  • Đèn báo cháy nổ, đèn còi báo phòng nổ

2. Vai trò của đèn báo hiệu, đèn cảnh báo đối với khu công nghiệp

Hệ thống đèn báo hiệu trong khu công nghiệp thường được lắp đặt nhiều thiết bị khác nhau. Một trong số loại đèn báo quan trọng nhất là các đèn cảnh báo trong dây chuyền sản xuất. Đèn báo này có các công dụng:

  • Thông báo cho công nhân biết được những sự cố hoặc những tín hiệu cần thông báo của dây chuyền sản xuất công nghiệp tự động.
  • Cảnh báo những nguy hiểm, sự cố đột ngột xảy ra
  • Phòng cháy nổ, sơ tán công nhân khỏi những sự cố nguy hiểm không mong muốn.
Hệ thống đèn báo hiệu
Hệ thống đèn báo hiệu công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người lao động (Ảnh: sưu tầm)

Với hệ thống đèn báo hiệu nguy hiểm được lắp đặt cẩn thận và đầy đủ sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như các hoạt động sản xuất được diễn ra bình thường, đúng tiến độ.

3. Một số loại đèn báo hiệu cần thiết cho khu công nghiệp

Tùy vào quy mô mà mỗi khu công nghiệp lại lắp đặt những loại đèn báo hiệu khác nhau. Tuy nhiên, trong hệ thống đèn báo hiệu thường sẽ có 3 loại đèn sau đây:

3.1. Đèn báo hiệu dây chuyền

Thông thường, đèn báo công nghiệp dây chuyền thường sử dụng sẽ là báo hiệu chỉ thị thay đổi màu, báo máy, báo trạng thái, báo sự cố. Các loại đèn báo hiệu này thường có 3 màu: xanh, đỏ, vàng có nhấp nháy kết hợp còi báo hiệu. Đèn sẽ nháy sáng và phát ra âm thanh khi có sự cố bất thường trong khâu sản xuất dây chuyền tự động. Nhờ đó, người lao động kịp thời kiểm tra sự cố để khắc phục, tránh ảnh hưởng tới chất lượng sản xuất.

Hệ thống đèn báo hiệu
Đèn báo hiệu sử dụng trong dây chuyền sản xuất (Ảnh: sưu tầm)

3.2. Đèn báo cháy nổ cho khu công nghiệp

Trong hệ thống đèn báo hiệu cho khu công nghiệp không thể không nhắc đến còi đèn báo phòng nổ, đèn báo cháy. Ở khu công nghiệp thường phải sử dụng rất nhiều các thiết bị điện với công suất lớn, nguy cơ cháy nổ cao hơn so với khu vực khác nên thiết bị báo cháy nổ là thực sự cần thiết. Nếu chẳng may có hỏa hoạn, nổ xảy ra, đèn báo cháy và còi báo cháy sẽ phát tín hiệu cho tất cả mọi người ở trong khu công nghiệp và xung quanh biết được có nguy hiểm, nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực đó để đảm bảo an toàn tính mạng.

Hệ thống đèn báo hiệu
Hệ thống đèn báo cháy nổ ở khu công nghiệp (Ảnh: sưu tầm)

3.3. Đèn cảnh báo nguy hiểm khu vực thi công

Từng giai đoạn, nhà máy xí nghiệp cần sửa sang thay đổi nên đèn cảnh báo nguy hiểm thi công công trình cũng cần được trang bị. Loại đèn này thường sẽ sử dụng là đèn xoay có còi hoặc đèn xoay không còi, nhấp nháy cảnh báo đang có sự cố hoặc công trình thi công, đề nghị mọi người di chuyển chú ý để tránh va đập hay gặp vấn đề không mong muốn.

Hệ thống đèn báo hiệu
Đèn chớp xoay cảnh báo nguy hiểm ở công trình đang thi công (Ảnh: sưu tầm)

>> Xem thêm các loại đèn báo hiệu công nghiệp đang phổ biến trên thị trường

Hệ thống đèn báo hiệu có vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Vì vậy, nó là các thiết bị rất cần thiết phải được lắp đặt trong khu công nghiệp. Hãy sử dụng các loại đèn báo hiệu thật hiệu quả bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929