Những điều bạn chưa biết về đèn còi ưu tiên, đèn xe ưu tiên

Đèn còi ưu tiên (hay còn gọi là đèn xe ưu tiên) thường xuất hiện nhấp nháy và phát ra âm thanh gắn ở xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát giao thông hay một số xe phục vụ hoạt động của nhà nước, quân sự.

Đèn còi ưu tiên là một trong những dòng đèn phổ biến, có “uy quyền” vì thường được lắp đặt trên các loại xe công vụ của nhà nước. Đặc biệt, các loại xe chúng ta thường xuyên bắt gặp là xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát giao thông…Mục đích để các phương tiện khác nhường đường, giúp các xe ưu tiên nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, xử lý các nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người dân.

1. Đèn ưu tiên là gì?

Đèn còi xe ưu tiên là một loại đèn cảnh báo vô cùng đặc biệt. Khi các xe bật đèn ưu tiên trong khi tham gia giao thông nghĩa là có một tình huống cấp bách yêu cầu các phương tiện lưu thông phải nhường đường. Nhờ có thiết bị này, các loại xe ưu tiên sẽ dễ dàng di chuyển, nhanh chóng xử lý các trường hợp nguy hiểm và cấp bách.

Đèn còi ưu tiên
Đèn còi ưu tiên được sử dụng rộng rãi cho nhiều nơi và hoạt động khác nhau

Một số loại xe được lắp đèn ưu tiên mà chúng ta thường gặp là xe cứu thương khẩn cấp đưa người bệnh tới bệnh viện, xe cứu hỏa chữa cháy nổ, hỏa hoạn, xe cảnh sát giao thông phân luồng…hay đèn cảnh báo xe công trình.

  • Xe chữa cháy
  • Xe quân sự
  • Đoàn xe của các bộ ban ngành có xe có xe cảnh sát dẫn đường
  • Xe hộ đê
  • Xe đi làm nhiệm vụ của nhà nước như khắc phục sự cố về thiên tai, dịch bệnh
  • Xe đi làm nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp
  • Hay đoàn xe tang

2. Các quy định về đèn xe ưu tiên bạn cần chú ý

Đèn xe ưu tiên không được tự ý lắp đặt mà phải được sự cho phép của Nhà nước và theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, với mỗi loại xe thì sẽ có tín hiệu đèn ưu tiên phát ra khác nhau. Vậy những loại xe nào được phép lắp đèn cảnh báo ưu tiên và được phép bật còi xe ưu tiên.

2.1. Đèn ưu tiên dành cho xe cứu thương

Đối với xe cứu thương, theo quy định sẽ được gắn đèn chớp có màu đỏ hoặc đèn xoay có còi đồng thời phát sáng và có âm thanh. Loại đèn nay khá đặc trưng, nên chỉ cần nghe thấy âm thanh là mọi người có thể nhận ra là xe cứu thương và nhanh chóng nhường đường. Xe cứu thương sẽ lắp đặt loại đèn led dài gắn ngang trên đầu.

Đèn còi ưu tiên
Đèn còi ưu tiên xe cứu thương, đèn xoay có còi

2.2. Đèn ưu tiên xe cứu hỏa quy định như nào?

Cũng giống như xe cứu thương, xe cứu hỏa là một nhiệm vụ cấp bách, vô cùng quan trọng nên đèn ưu tiên cũng mang đặc trưng riêng. Đèn quay, đèn chớp phát sáng có màu đỏ (hoặc màu xanh ở một số trường hợp) là loại đèn được sử dụng trên xe cứu hỏa. Đèn sẽ được lắp đặt ngay trên nóc xe, khi đi làm nhiệm vụ, người điều khiển xe chữa cháy sẽ đồng thời bật đèn sáng và phát tín hiệu âm thanh ưu tiên.

Đèn cảnh báo ưu tiên
Đèn báo hiệu ưu tiên lắp đặt trên xe cứu hỏa

2.3. Đối với đèn ưu tiên xe ô tô của quân sự

Xe quân sự khi muốn phát ra tín hiệu đèn ưu tiên cần phải sử dụng loại đèn quay hoặc đèn chớp phát ra ánh sáng màu đỏ. Đèn cũng sẽ được gắn trên nóc của xe đồng thời cắm cờ hiệu quân sự bên trái người lái. Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết xe trong ngành quân sự. Nếu có một vài trường hợp hay tình huống khẩn người lái xe muốn bật chế độ khẩn cấp họ sẽ dùng cả còi ưu tiên.

Đèn còi ưu
Đèn xe ưu tiên dành cho quân sự thường là đèn dọc 2 màu xanh đỏ

2.4. Đèn ưu tiên xe cảnh sát giao thông dẫn đường

Thêm một loại xe có đèn ưu tiên mà chúng ta thường xuyên gặp khi lưu thông trên đường là xe cảnh sát giao thông. Loại sẽ này sẽ được gắn đèn đèn quay hoặc đèn chớp có màu đỏ và xanh. Khi xe thực hiện dẫn đường, sẽ gắn thêm cờ hiệu công an ở bên trái và phát tín hiệu còi ưu tiên.

Đèn còi ưu tiên
Đèn ưu tiên cho xe cảnh sát dẫn đường, đèn báo hiệu ưu tiên xe cảnh sát giao thông

2.5. Màu của đèn ưu tiên xe công an là gì?

Khác với đèn xe ưu tiên của xe cảnh sát giao thông, xe công an gắn đèn báo hiệu màu xanh hoặc đỏ, đèn này có nhấp nháy và được gắn ngay ở nóc xe. Ở một số trường hợp đặc biệt, xe được gắn thêm cờ của công an và cũng được phát còi ưu tiên.

2.6. Xe cứu hộ, xe đi làm nhiệm vụ sử dụng loại đèn ưu tiên nào?

Với các xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ như cứu hộ đê, thiên tai, dịch bệnh hay nhiệm vụ cấp bách từ nhà nước giao phó thì thường có biển hiệu riêng, cờ hiệu riêng ở bên tay trái người lái. Một số trường hợp cũng sẽ được gắn đèn báo hiệu Với mỗi loại xe thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác nhau sẽ được trang bị đèn còi ưu tiên phù hợp. Để biết thêm các loại đèn ưu tiên, mời mọi người tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc lắp đặt và sử dụng đèn còi ưu tiên theo quy định của pháp luật. Hi vọng, bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức mới về việc ứng dụng các loại đèn ưu tiên như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0946.54.2929